Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh, diễn ra chiều 6-4.
Ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (đứng giữa) phát biểu tại cuộc họp.
Tại cuộc họp, ông Đinh Văn Thiệu nhấn mạnh, vừa qua, trên địa bàn TP. Nha Trang xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đã tác động tiêu cực đến sức khỏe, tâm trạng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc, ông Đinh Văn Thiệu yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, điều chỉnh kế hoạch bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2024, trong đó, Tháng hành động vệ sinh ATTP là một trong những nội dung của kế hoạch năm 2024; tăng cường công tác thông tin truyền thông về ATTP, cảnh báo nguy cơ mất ATTP, kiến thức đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm… Đặc biệt, ông Đinh Văn Thiệu giao Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Quản lý thị trường, Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã thực hiện kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm (ưu tiên trong Tháng hành động vệ sinh ATTP kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm có thịt gà, các cơ sở thực phẩm quy mô lớn, chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở có nguy cơ cao); kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời gian triển khai công tác kiểm tra liên ngành đối với cấp tỉnh bắt đầu từ ngày 8-4; cấp huyện bắt đầu từ ngày 9-4.
Các lực lượng chức năng kiểm tra bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp. Ảnh minh họa. Ảnh: baokhanhhoa.vn.
Theo Sở Y tế, mục đích của việc triển khai Tháng hành động vệ sinh ATTP là nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm… Đối tượng kiểm tra trong Tháng hành động vệ sinh ATTP là các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện, trong đó, tập trung các cơ sở giết mổ gà, cơ sở chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm từ gà... Nội dung kiểm tra tập trung vào chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm…
Tin và ảnh: BẢO ANH
Xem bài viết gốc tại đây